Đề án Xây dựng nông thôn mới thành phố Thái Nguyên giai đoạn 2021-2025

2022-12-14 16:40:00.0

Trên cơ sở những kết quả đã đạt được của Chương trình xây dựng NTM thành phố Thái Nguyên giai đoạn 2010-2020, những tồn tại, hạn chế trong thực hiện của Đề án xây dựng NTM giai đoạn trước. Căn cứ các văn bản chỉ đạo về Chương trình MTQG xây dựng NTM của Trung ương, của tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021-2025 và tình hình thực tế của địa phương; Để thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Thái Nguyên lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2021- 2025, việc xây dựng “Đề án Xây dựng nông thôn mới thành phố Thái Nguyên giai đoạn 2021-2025” là hết sức cần thiết trong phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Thái Nguyên.

Nhằm đẩy mạnh Chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu. Quy hoạch phát triển du lịch nông thôn đồng bộ với quy hoạch xây dựng nông thôn mới. Quy hoạch không gian phát triển du lịch nông thôn gắn với đặc trưng sinh thái vùng, miền, chú trọng bảo tồn giá trị văn hóa - lịch sử. Phát triển du lịch nông thôn ở thành phố Thái Nguyên hướng đến khai thác sự sáng tạo, khác biệt về văn hóa, cảnh quan sinh thái để tạo ra những sản phẩm mới phù hợp với thị trường. Đặc biệt, cần chú trọng khai thác chuỗi giá trị du lịch trên cơ sở liên kết với các ngành, nghề, dịch vụ liên quan nhằm cung cấp đa dạng các trải nghiệm, thu hút, tăng chi tiêu và kéo dài thời gian lưu trú của du khách trong và ngoài nước,… Đồng thời, phát triển dịch vụ phụ trợ để hỗ trợ du lịch, gắn phát triển hạ tầng du lịch nông thôn với ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường; chú trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch nông thôn. Ngày 08/9/2022, UBND thành phố Thái Nguyên đã ban hành Quyết định số 7650/QĐ-UBND về việc ban hành "Đề án Xây dựng nông thôn mới thành phố Thái Nguyên giai đoạn 2021-2025" với mục tiêu:

- Hoàn thiện việc quy hoạch xây dựng nông thôn mới gắn với quy hoạch về phát triển du lịch nông thôn cho các xã, chú trọng phát triển du lịch nông thôn vùng chè đặc sản Tân Cương.

- Phấn đấu đến năm 2025 thành phố Thái Nguyên có 10/11 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, trong đó có 02 xã đủ điều kiện công nhận xã đạt NTM mới kiểu mẫu.

Tiếp tục hoàn thiện và nâng cao hệ thống hạ tầng giao thông trên địa bàn xã, hạ tầng giao thông kết nối liên xã, liên huyện. Xác định phát triển kết cấu hạ tầng đặc biệt là hạ tầng các điểm mô hình du lịch nông thôn là một trong khâu đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội ở nông thôn do vậy cần tập trung huy động, thực hiện lồng ghép hiệu quả nguồn vốn của 03 Chương trình MTQG và các chương trình, dự án khác trên địa bàn nông thôn để xây dựng kết cấu hạ tầng nông nghiệp, nông thôn như: hạ tầng giao thông, thủy lợi, hạ tầng viễn thông, các thiết chế phục vụ sinh hoạt chung của cộng đồng dân cư,... đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, vừa tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, vừa phục vụ đời sống sinh hoạt của người dân nông thôn, đồng thời đạt các mục tiêu của Đề án đã đặt ra.